Sự khác biệt giữa Fanatec CSL, Clubsport và Podium ?

Sự khác biệt giữa Fanatec CSL, Clubsport và Podium ?

Như các bạn đã biết, Fanatec chia các sản phẩm của mình ra ba phân khúc chính: dòng CSL, dòng ClubSport và dòng Podium. Vậy điểm khác biệt giữa những dòng vô lăng Fanatec này là gì?

Trước hết, chúng ta cần nắm được mục đích của Fanatec khi chia những sản phẩm của họ ra ba phân khúc trên là mang lại chất lượng và uy tín của cụm từ Cơ khí Đức - German Engineering đến với người dùng nhưng trải dài ở nhiều đối tượng khách hàng hơn. Từ mới nhập môn, trung cấp hay thậm chí là cao cấp và chuyên nghiệp.

I. Fanatec CSL

Đi sâu vào chi tiết hơn, đầu tiên hãy bắt đầu với dòng vô lăng Fanatec CSL. Đây là dòng sản phẩm Entry Level, hay còn gọi là dòng vô lăng giả lập đua xe dành cho người mới chơi của Fanatec. 

Ưu diểm của dòng CSL đó là giá thành khá hợp lý cho những ai muốn sở hữu Fanatec. Mặt khác, tuy giá thuộc vào hàng thấp nhất nhưng các công nghệ mà các sản phẩm thuộc dòng CSL không hề kém cạnh với các sản phẩm ở dòng khác. Nếu trước đây, Base của Fanatec CSL Elite nổi tiếng với việc sử dụng công nghệ của base Fanatec Clubsport CSW v2.5 thì bây giờ chúng ta có mô tơ CSL DD sử dụng công nghệ của Podium DD, thậm chí còn không cần đến quạt để tản nhiệt. 

Một điểm mà cá nhân mình không hài lòng với dòng CSL là mặc dù thiết kế và công nghệ của CSL rất tốt nhưng chất lượng hoàn thiện chưa được tốt cho lắm. Một phần do giá thành thấp nên cũng không có thể yêu cầu có chất lượng các chi tiết tốt được. Mặt khác, cũng có thể là do mình bắt đầu sử dụng Fanatec với dòng Clubsport luôn nên cảm giác hơi khó tính so với CSL. Tuy nhiên với bộ CSL DD gần đây thì không còn từ nào có thể chê về việc mà CSL đang được Fanatec tập trung rất nhiều. 

 

II. Fanatec Clubsports

Dòng sản phẩm tiếp theo của vô lăng Fanatec đó là dòng Clubsport. Đây là dòng sản phẩm trung cấp, dành cho nhưng người yêu thích chất lượng hoàn thiện, yêu thích sự chuẩn chỉnh của các chi tiết cơ khí, muốn tận hưởng sự chắc chắn, bền bỉ và chi tiết của "Cơ khí Đức".

 

Phải có một nhận định rõ ràng rằng ở dòng Clubsport, chất lượng của sản phẩm là rất tốt, đặc biệt là các chi tiết kim loại nói chung và nhôm CNC nói riêng. Nói sâu hơn thì chúng ta có thể kể đến sản phẩm rất được ưa chuộng, bộ Clubsport Pedals v3 với thiết kế cực kỳ độc đáo với hai phiên bản thường và phiên bản inverted. Bộ 3 pedal ga, phanh và côn đều được làm hoàn toàn bằng nhôm CNC và có thiết kế rất thể thao và cao cấp. Kết hợp giữa việc sử dụng cảm biến lực (loadcell) và cảm biến hành trình không chạm (contactless) để giúp người chơi có thể thao tác một cách chính xác nhất. Kèm theo đó là bộ phụ kiện không thể nào tuyệt vời hơn (dampers, pedal plate, ...) giúp bạn có thể dành hàng giờ bên thiết bị này. Ngoài ra, một số dòng vô lăng Clubsport còn sử dụng thêm cả vật liệu là sợi carbon để giảm trọng lượng và tăng cảm giác hi-end cho chủ sở hữu như Clubsport Formula Steering Wheels.

 

Thực ra là nếu không nói về chi phí thì điểm mà mình chưa hài lòng nhất ở dòng vô lăng Fanatec Clubsport đó việc tập trung một cách không cần thiết vào line sản phẩm vô lăng với rất nhiều sản phẩm và thiết bị khác nhau và những combo khác nhau mà nhiều khi cảm giác cái mình cần thì không có, cái mình có thì ít khi dùng. Và để có hết thì hầu bao phải lớn. Ví dụ đơn giản là mình cần một chiếc vô lăng tròn có dải đèn RevLED để chơi Rally hoặc Drift nhưng lại phải mua thêm module Endurance, và nếu như vậy thì sẽ là thừa cái màn hình LED khi mình sử dụng base DD2, cũng trong trường hợp đó nếu mình mua vô lăng tròn Clubsport Porsche 918 RSR thì sau này mình lại không nâng cấp lên lẫy số Podium Advance Shifter được.... Bởi vậy nhiều món quá đôi lúc cũng không hay.

III. Fanatec Podium

Cho đến khi Fanatec ra tiếp tục dòng sản phẩm mang tính đột phá ngoài sức tưởng tượng thì hiện tại, Podium vẫn là line sản phẩm chiếm vị trí khó có thể bị lật đổ, tính cả nội bộ Fanatec lẫn ở trên thị trường. Nổi tiếng nhất dòng Podium có lẽ là các bộ mô tơ base Podium DD hay bộ combo nổi tiếng có bản quyền F1 và Playstation - Podium Racing Wheel F1®

Đối tượng sử dụng Podium có lẽ là các tay đua chuyên nghiệp đang thi đấu trong những giải đấu thể thao điện tử tốc độ, những đội đua sử dụng làm thiết bị mô phỏng và huấn luyện.. Với công nghệ của mình Fanatec tự tin dòng Poidum có thể mang lại những đặc tính giả lập chi tiết và thực tế nhất trên trường đua, cụ thể là mô men xoắn của mô tơ Podium DD 2 lên tới 25Nm (rất lớn). 

 

Nhược điểm duy nhất của dòng sản phẩm này là giá, giá rất cao. Bên cạnh đó, vì sự đa dạng của dòng Clubsport nên khách hàng cũng không phải lăn tăn quá nhiều vào nhưng bộ vô lăng Fanatec ở dòng Podium, mà thực tế ra là ngoài Mô tơ, thiết bị chuyển đổi và một số vô lăng, chúng ta thấy rất ít sản phẩm ở line Podium. Và chính vì đặc tính của Podium, nhiều khi khách hàng của Simrig cũng không nhất thiết phải dốc hết tiền để sở hữu các công nghệ tối tân này, Clubsport là quá đủ.

Tóm lại, việc chọn mua các thiết mô phỏng đua xe như Vô Lăng Fanatec sẽ tiêu tốn khá nhiều nguồn lực tài chính của bạn, vì vậy hiểu rõ các dòng sản phẩm, khả năng mà các sản phẩm đó mang lại và đặc biệt nhất là nhu cầu cá nhân của mình sẽ giúp cho bạn có quyết định đúng đắn. Hy vọng là bài viết trên hỗ trợ được cho các bạn phần nào, tuy nhiên trong trường hợp cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại inbox ngay cho Simrig.vn để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →